fbpx

Hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control là một trong những hệ thống thông dụng nhất hiện nay trong việc kiểm soát ra vào hạn chế một số khu vực định. Có nhiều công nghệ được ứng dụng trong giải pháp kiểm soát ra vào nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 công nghệ :

+ Công nghệ thẻ từ (Công nghệ RFID).

+ Công nghệ vân tay.

+ Công nghệ nhận diện khuôn mặt.

+ Công nghệ bằng mã số bàn phím.

Ngoài ra để tăng khả năng giám sát các hệ thống kiểm soát ra vào còn kết hợp liên động như camera ghi hình, hệ thống chấm công, hệ thống chuông cửa có hình (video door phone).

Các thành phần và nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào-Access Control:

he-thong-kiem-soat-ra-vao-access-control

Các thành phần:

  1. Bộ xử lý trung tâm: Có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu lịch sử ra cũng như điều khiển các ngoại vi như khóa từ, nút nhấn khẩn.
  2.  Đầu đọc thẻ, đầu đọc vân tay, bàn phím gửi tín hiệu về thiết bị trung tâm. Với các hệ thống nhỏ thì bộ xử lý trung tâm và đầu được tích hợp chung.
  3. Khóa từ cho cửa: được kiểm soát điều khiển bởi bộ xử lý trung tâm.
  4. Nút Exit được đặt phía bên trong khu vực kiểm soát.
  5. Các module chuyển đổi tín hiệu.
  6. Phần mềm quản lý cho phép thiết lập thông số cho hệ thống, giám sát hệ thống,truy xuất dữ liệu thống kê báo cáo.

Nguyên lý hoạt động:

Muốn ra vào khu vực được trang bị hệ thống kiểm soát ra vào-Access Control thì bạn phải được cấp phát quyền truy cập. Quyền này được quản lý thông qua ID đối với hệ thống dùng thẻ từ, vân tay hoặc là một mật mã. Toàn bộ lịch sử ra vào của ID đó điều được lưu lại trên hệ thống để truy vấn, hoặc có thể dùng lịch sử ra vào để kết hợp chấm công.