fbpx

Ngày này các vụ cháy xảy ra với mật độ cao hơn rất nhiều và diễn biến rất nhanh khiến cho công tác chữa cháy vô cùng khó khăn và gây thiệt hại cả người và tài sản là vô cùng lớn.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy dẫn tới cháy nổ gây ra thiệt hại lớn. Vậy làm cách nào để hạn chế mức tối thiểu thiệt hại nếu có xảy ra hỏa hoạn?

Câu trả lời là ta phải phát hiện sớm đám cháy kiểm soát chúng trước khi chúng bùng phát thành đám cháy lớn.

Hiện nay công nghệ tiến bộ rất xa hàng loạt các hệ thống báo cháy tự động từ các công ty lớn đã đưa ra các giải pháp giúp chúng ta phát hiện đám cháy một cách sớm nhất .

Hệ thống báo cháy tự động là gì ?

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống có khả năng nhận dạng các tác nhân có thể gây ra đám cháy trong giai đầu. Thông qua hệ thống bao gồm: đầu  báo cảm biến được bố trí hợp lý để bảo vệ báo cháy một bán kính nhất định, trung tâm xử lý tín hiệu bao cháy sẽ nhận thông tin liên tục từ các đầu báo trường hợp có cháy trung tâm báo cháy sẽ đưa ra các báo động để cư dân có thể sơ tán kịp lúc.

Yêu cầu hệ thống báo cháy tự động

Hiện nay, các hệ thống báo cháy tại Việt Nam được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN 5738:2020. Đã quy định rõ ràng các tiêu chuẩn cần đáp ứng của một hệ thống báo cháy an toàn

Yêu cầu về thiết kế hệ thống: phải tuân thủ các yêu cầu, quy định của các tiêu chuẩn, quy phạm hiện hành có liên quan và phải được cơ quan phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền chấp thuận.

Các công ty cần được cấp chứng chỉ thiết kế PCCC bởi cơ quan quản lý PCCC. Mỗi bản thiết kế hoàn chỉnh, cần được thiết kế thẩm duyệt pccc trước khi cho triển khai.

Yêu cầu về kỹ thuật của hệ báo cháy:

  • Có khả năng phát hiện đám cháy nhanh chóng giai đoạn khởi phát
  • Có khả năng phát tín hiệu cảnh báo cháy đến người dân trong khu vực cháy, thực hiện các biện pháp chữa cháy cần thiết
  • Khả năng chống nhiễu tốt, không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống khác.
  • Hệ thống báo cháy không được tê liệt một phần hoặc toàn phần trong trường hợp cháy.

Do tính chất đặc thù quan trọng, nên công tác thiết kế, thi công, nghiệm thu được thực hiện theo quy trình của cục PCCC và được kiểm tra bảo trì pccc hường xuyên định kỳ trung bình 6 tháng.

Phân Loại hệ thống báo cháy tự động

Hiện nay hệ thống báo cháy được phát triển khá nhiều, nhu cầu mà các chung cư, văn phòng, xí nghiệp, nhà máy sẽ được đơn vị thiết kế tư vấn giải pháp phù hợp, theo quy định của cơ quan chức năng.

Có thể phân loại thành 3 hệ thống báo cháy phổ biến hiện nay:

Hệ thống báo cháy hệ thường ( Conventional Fire Alarms ).

Hay được biết đến với tên hệ báo cháy quy ước. Hệ thống được ứng dụng trong các khu vực bảo vệ nhỏ. Với mức đầu tư thấp, dễ lắp đặt và vận hành.

Nguyên lý hoạt động của báo cháy hệ thường:

Hoạt động dựa vào mức điện áp trên đường tín hiệu. Thường các hệ thống ngày nay dùng loại 24Vdc. Tất cả các thiết bị bảo vệ như đầu báo, nút nhấn, đèn báo được kết nối song song với nhau và đưa về trung tâm báo cháy.

Trường hợp có hỏa hoạn, một trong các thiết bị cảnh báo phát hiện sẽ là có điện áp trên đường tín hiệu sụt giảm. Lúc này trung tâm sẽ phát hiện sự thay đổi và tùy vào mức độ. Trung tâm báo cháy sẽ đưa ra cảnh báo qua các ngõ chuông còi để thông báo sự cố.

báo cháy tự động hệ quy ước

Một đặc điểm cần lưu ý với hệ báo cháy thường, các sự cố sẽ được cảnh báo theo từng khu vực được quy định sẵn. Sẽ không thông báo chính xác. 

Khi xảy ra sự cố người quản lý phải tiến hành kiểm tra trên một khu vực, được quy định tương ứng với từng đường tín hiệu phân bố.

Hệ thống báo cháy hệ địa chỉ ( Addressible Fire Alarms).

báo cháy tự động hệ địa chỉ

Nguyên lý báo cháy địa chỉ

Hệ thống địa chỉ cho phép thông báo chính xác vị trí xảy ra sự cố. Diện tích bảo vệ rộng lớn và cho phép lập trình tùy chỉnh theo kịch bản của từng đơn vị.

Mỗi thiết bị cảnh báo được gán một địa chỉ duy nhất trên hệ thống, được đặt tên theo bản thiết kế để cảnh báo chính xác vị trí phát hiện sự cố.

Các thiết bị được quản lý bởi trung tâm báo cháy địa chỉ với nhiều tính năng cho phép tùy biến. Mỗi trung tâm có từ 1-20 loop và mỗi loop có thể quản lý lên tới vài trăm thiết bị cảnh báo.

Nếu bạn đang quan tâm tới hệ thống PCCC nói chung, và báo cháy tự động nói riêng có thể liên hệ ngay với VIETCOTEK. Đội ngũ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, sẽ hỗ trợ bạn tư vấn, và thiết kế hệ thống tiêu chuẩn nhất cho công trình.