Cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt? – Thông thường các hệ thống điện mặt trời hoà lưới thì có cơ cấu giống nhau, chỉ thay đổi tuỳ vào điều kiện công trình thực tế. Riêng phần cụm tấm pin năng lượng mặt trời chiếm khoảng 60% trên tổng chi phí đầu tư. Như vậy, việc lựa chọn và nhận định pin mặt trời nào tốt là rất quan trọng vì chúng sẽ hoạt động hiệu quả trên 25 năm. Qua nội dung bài viết Vietcotek sẽ cung cấp cho khách hàng một số thông tin cần thiết khi quyết định đầu tư.

Cơ cấu giá của hệ thống điện mặt trời hoà lưới


Nội dung bài viết:

  • Tấm pin làm việc trong điều kiện như thế nào?
  • Một số hư hỏng của tấm pin mặt trời kém do chất lượng khung nhôm, kính, và lớp EVA, hộp ra dây điện
  • Một số hư hỏng do tế bào quang điện (solar cells)
  • Tấm pin mặt trời được phân loại (A, B, C, D) như thế nào?

Tấm pin làm việc trong điều kiện như thế nào?

Có thể cho rằng, chất lượng của các tấm pin mặt trời cũng như biến tần là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn một hệ mặt trời. Trong vòng 25 năm, các tấm pin mặt trời sẽ phải chịu đựng hơn 100.000 giờ nắng nóng không ngừng, những cơn nóng và lạnh, gió, mưa, muối ăn mòn, mưa đá và nhiều hơn nữa.

Related image

Đó là điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt đối với một thiết bị điện. Bạn phải chắc chắn rằng tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn mua sẽ có thể cung cấp đúng hiệu suất trong suốt vòng đời của nó. Một tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt khác với loại giá rẻ về cấu tạo như: keo chống thấm, tấm lót, vật liệu và kỹ thuật hàn và hiệu quả của cell pin mặt trời (grade A,B,C hoặc D), cable điện PV, đầu nối, hộp chống thấm…

Mẹo: Nếu trên nhãn của tấm pin của bạn có từ “Grade x” hoặc tương tự, bạn sẽ phải yêu cầu nhà sản xuất giải trình ý nghĩa của dòng chữ đó.

Dòng chữ đánh dấu Grade B trên tấm pin của hãng JinKo.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua từ những đơn vị lắp đặt có uy tín và nhà sản xuất uy tín như theo đánh giá “Tier 1” của Bloomberg (*)

Một số hư hỏng của tấm pin mặt trời kém do chất lượng khung nhôm, kính, và lớp EVA, hộp ra dây điện

Các lỗi của tấm pin kém chất lượng sẽ gây suy giảm sản lượng hoặc trường hợp nặng có thể gây sự cố.

Đổi màu và bị ăn mòn (thường không được bảo hành bởi một số nhà sản xuất)

“Snail Trails” gây ra bởi Micro-Cracks (cũng không được bảo hành bởi nhiều nhà sản xuất)

 

Lỗi điểm nóng phá hủy cell hoặc tấm pin mặt trời

Decal bảo vệ lột ra khỏi lớp sau của pin mặt trời

Đầu nối bị cháy do chất lượng kém

Lỗi hộp nối hỏng do IP kém hoặc Diode không chất lượng.

Note: có thể bạn ngại về chất lượng đối với tấm pin mặt trời trên thị trường! Tin tốt những vấn đề cảnh báo về hư hỏng trên sẽ không xảy ra đối với sản phẩm chất lượng của những nhà sản xuất uy tín và những công ty cung cấp lắp đặt chuyên nghiệp.

 Một số hư hỏng do tế bào quang điện (solar cells)

Dựa trên các loại và mức độ khuyết tật trên bề mặt của cell, các cell tấm pin năng lượng mặt trời được xếp vào các hạng khác nhau có các loại (A, B, C, D). Đôi khi bằng mắt thường không thể biết được tấm pin có bị nứt gãy hay không mà phải chụp qua máy chụp quang (EL Test).

 Tấm pin mặt trời được phân loại (A, B, C, D) như thế nào?

Tế bào năng lượng mặt trời hạng A: các tế bào loại A chỉ đơn giản là không có bất kỳ khiếm khuyết có thể nhìn thấy, và các dữ liệu điện được thể hiện đúng như trong spec. Các thông số kỹ thuật của các tế bào có thể được đo bằng thiết bị kiểm tra tế bào.

Tế bào năng lượng mặt trời hạng B: Các tế bào hạng B có các khiếm khuyết có thể nhìn thấy nhưng rất nhỏ, và các dữ liệu điện được ghi rõ sẽ có khác biệt 1 chút về điện áp và dòng điện với tấm pin tiêu chuẩn hạng A. Các khiếm khuyết có thể nhìn thấy sau đây là phổ biến: hơi cong nhẹ, lệch màu sắc, thiếu đường mạch,…

Hạng B –  bị lệch màu

Hạng B khiếm khuyết lỗi mối hàn

Hạng B – uốn cong lớn

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C: bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có một vài khiếm khuyết về thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sản lượng điện, do đó công suất và hiệu suất đầu ra thấp hơn so với các tấm pin Hạng A và Hạng B và giá là thấp nhất.

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C – vỡ góc

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C Thiếu thanh bus cái

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C – Thiếu đường mạch in

Tế bào năng lượng mặt trời hạng C – có dấu vết chìm

Như vậy, với nội dung trên hy vọng khách hàng có thêm nhiều thông tin để lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời tốt cho dự án của mình. Ngoài mức giá, chất lượng dịch vụ bảo hành, khách hàng có thể xem xét các thông số sản phẩm và so sánh các mục chính sau:

Mẹo: Đôi khi bạn đã sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời tốt, có thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý bạn chỉ mới hoàn thành 50% dự án lắp điện mặt trời! Đừng để 1 hệ thống thiết kế và lắp đặt kém dẫn đến hỏng tấm pin mặt trời ( đa số trong trường hợp này các công ty sẽ từ chối bảo hành).

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tiêu chí cung cấp của Vietcotek:

  • Chỉ cung cấp các thành phần năng lượng mặt trời từ nhà sản xuất Tier 1 hoặc nhà sản xuất xuất xứ EU/G7, có bảo hiểm sản lượng của đơn vị bảo hiểm thứ 3.
  • Chỉ cung cấp các tấm pin mặt trời thể hiện hiệu năng vượt trội ở cả các trung tâm thử nghiệm nổi tiếng thế giới và chỉ cung cấp pin NLMT cell grade A từ hãng Tier 1.

(*) Tham khảo bài viết về solar Tier 1.

Vietcotek Solar tổng hợp

Nguồn tham khảo: