Hệ thống điện năng lượng mặt trời là xu hướng đang được lựa chọn và “hot” trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, qua bài viết Vietcotek muốn giúp khách hàng có thêm thông tin về thiết bị và yêu cầu của hệ thống điện năng lượng mặt trời, và lựa chọn được một hệ thống phù hợp với nhu cầu.


Các nội dung liên quan:

  1. Nhu cầu sử dụng điện (kWh) và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn?
  2. Xác định không gian diện tích khả dụng
  3. Tính toán lượng năng lượng từ hệ thống pin mặt trời có thể tạo ra
  4. Vấn đề về bóng che và sản lượng
  5. Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp
  6. Chọn công nghệ biến tần
  7. Chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn
  8. Vật tư cáp điện PV, thành phần không thể thiếu
  9. Chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thi công
  10. Hệ thống giám sát điện mặt trời công nghệ “đám mây”

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

1. Nhu cầu sử dụng điện (kWh) và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn?

Để hiểu được sự kinh tế của việc lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều quan trọng là bạn phải xác định lượng điện bạn tiêu thụ trong một năm. Đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra hoá đơn tiền điện trong các tháng để từ đó xác định bình quân nhu cầu sử dụng. Thông thường các tháng nắng sẽ cho sản lượng nhiều hơn những tháng mưa. Một hệ thống PV phù hợp có tỷ lệ lựa chọn mức công suất sản sinh đủ để cắt giảm điện tiêu thụ ở mức cao.

Mẹo: trước khi Bộ Tài Chính thông qua hợp đồng mua bán điện dự kiến cuối năm 2018, nên ưu tiên đầu tư điện mặt trời nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều vào ban ngày. Còn khách hàng có nhu cầu nhưng sử dụng nhiều vào ban đêm thì nên xem xét đầu tư với ngân sách cho phép, và đầu tư với sản lượng từ PV khoảng 70% so với nhu cầu điện năng.

Cân đối nhu cầu tải trong việc thiết kế hệ thống năng lượng mặt trờiCân đối nhu cầu tải và sản lượng từ PV để hiệu quả về kinh tế.

Đồng hồ 2 chiều , cách bù trừ điện mặt trờiHệ pin mặt trời hiệu quả sẽ cân đối giữa sản lượng điện PV tạo ra và tải tiêu thụ.

2. Xác định không gian diện tích khả dụng

Để xác định có bao nhiêu tấm pin mặt trời có thể sử dụng, điều quan trọng là bạn phải biết không gian mái nhà bạn có đủ đáp ứng về diện tích và khả năng xây lắp. Căn cứ vào kích thước ngôi nhà của bạn, vẽ một sơ đồ mái nhà của bạn trên một mảnh giấy, xác định phương hướng cụ thể. Nếu bạn muốn kỹ thuật hơn, bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí Google SketchUp hoặc chương trình  AutoCAD. Hoặc liên hệ đơn vị tư vấn chuyên môn để tính toán chính xác, hợp lý.

Mẹo: thông thường 1kWp pin mặt trời cần từ 7-8m2 diện tích mặt bằng bao gồm không gian bảo dưỡng, khoảng cách giữa các dãy. Các tấm pin sẽ lắp về hướng Nam để tối ưu về sản lượng…

Mô phỏng mặt bằng lắp pin năng lượng mặt trờiPhân tích khoảng cách và hướng đổ bóng giữa các tấm pin và đối tượng khác.

3. Tính toán lượng năng lượng từ hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra

Bạn có thể tham khảo Trang web của NREL (Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia US) để biết số liệu thống kê về dữ liệu bức xạ mặt trời từ đó tính toán ước tính sản lượng. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính năng lượng mặt trời của PV Watts hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng như PVSYST (nên để đơn vị có chuyên môn tính toán cho bạn) để có dự báo sản lượng tương đối cho 12 tháng.

Mẹo: đối khu vực TP.HCM hệ pin mặt trời 1kWp nếu lắp đặt đúng chuẩn sẽ tạo ra trung bình 4-4.5 kWh/ngày. Cân đối lượng điện tạo ra từ hệ PV và sử dụng hết lượng điện này là tối ưu nhất.

Biểu đồ tính toán sản lượng điện mặt trời của từng tháng của 1 hệ 3,3kWp

4. Vấn đề về bóng che và sản lượng

Nếu có những chướng ngại vật như cây cối hoặc tòa nhà trong vùng lân cận mái nhà của bạn có thể tạo bóng râm, bạn cần phải cẩn thận. Bóng đổ có thể làm giảm đầu ra của hệ thống của bạn và cũng có thể làm hỏng các pin mặt trời. Bóng đổ dù là vị trí nhỏ trên tấm pin cũng sẽ làm ảnh hưởng hiệu suất không chỉ tấm pin đó mà cả một chuổi các pin nối tiếp. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để phân tích độ bóng chi tiết, khoảng cách bố trí các tấm pin.

Mẹo: nên tìm hiểu và đề nghị đơn vị lắp đặt phân tích rõ vấn đề che bóng và độ giảm xác định mức hiệu quả của hệ thống.

Tính toán góc, khoảng cách phù hợp để đạt hiệu suất cao nhất bằng phần mềm chuyên dụng.

Cẩn thận vị trí che bóng dù là 1 góc nhỏ cũng làm giảm sản lượng điện.

5. Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Có hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau trên thị trường, xác định loại nào (poly/ mono/ perc/ Twin/ double glass…) là phù hợp hoàn hảo cho bạn có thể phức tạp. Xin lưu ý, việc lựa chọn tấm pin mặt trời cần phù hợp với thông số biến tần điện áp và dòng điện đầu ra. Những khác biệt khác, chẳng hạn như màu sắc và giới hạn tài chính cũng có thể là một yếu tố.

Mẹo: nên xem xét lựa chọn thương hiệu nhà sản xuất uy tín trong Tier 1, thời gian bảo hành,  hiệu suất tấm pin, giá cả. Đa số dự án solar ở Viet nam lựa chọn loại Poly, Perc, hoặc Mono.Tham khảo thêm bài viết bên dưới.

Top 10 nhà sản xuất tấm pin hàng đầu: https://vietcotek.vn/solar/top-10-nha-san-xuat-tam-pin-nang-luong-mat-troi-hang-dau-the-gioi/

Bảo hành tấm pin năng lượng 25 năm: https://vietcotek.vn/solar/bao-hanh-tam-pin-nang-luong-mat-troi-25-nam/

6. Chọn công nghệ biến tần

Tương tự như việc lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời, việc chọn một biến tần trong số nhiều hiện có là không dễ dàng. Hãy xem xét công nghệ phù hợp như biến tần chuỗi/ biến tần trung tâm/ biến tần tối ưu DC. Để chọn biến tần phù hợp cần xem xét mục đích của phương án đầu tư (cần hiệu suất cao?, giải pháp giám sát an toàn?, chi phí tốt?, thương hiệu xuất xứ?!…).

Mẹo: cân nhắc các mục sau: Chất lượng & Độ tin cậy/ Dịch vụ & hỗ trợ/ Sự bảo đảm/ Tính năng, đặc điểm/ Hệ thống Giám sát/ Giá bán.

Một số thương hiệu biến tần solar có thể cân nhắc

7. Chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn

Hãy nhớ rằng 10% đến 25% tổng chi phí sẽ là hệ thống khung phụ kiện cơ khí. Hãy chú ý và dành thời gian của bạn để quyết định hệ thống kệ nào là phù hợp nhất cho ngân sách của bạn và cho mái nhà của bạn. Hệ thống sẽ kéo dài ít nhất 20 năm và nó là một trong những thành phần chính vì nó bảo vệ cả mái nhà và các tấm pin mặt trời. Một sai lầm nhỏ có thể làm hỏng mái nhà hoặc làm tổn thương người hoặc tài sản. 

Kiểu khung nhôm lắp đặt trên mái ngói

Kiểu khung nhôm lắp đặt trên mái tôn

8. Vật tư cáp điện PV, thành phần không thể thiếu

Một số công trình không chú trọng chọn loại cáp điện DC chuyên dụng cho hệ thống điện mặt trời. Vấn đề này rất quan trọng, bạn nên cân nhắc vì hệ thống cáp PV DC sẽ phải chịu điện áp rất cao ví dụ 280 – 510V và dòng điện lên tới 10A khả năng phóng điện cao. Mặc khác, cáp DC sẽ lắp đặt ngoài trời trong suốt 25 năm cần phải chịu tia UV, chịu nhiệt, chống oxi hoá để tiếp xúc điện tốt…

Mẹo: sử dụng loại cáp DC chuyên dụng 2 lớp XLPE chịu được 1000V/1500V DC, thoả tiêu chuẩn IEC, chứng nhận TUV hoặc UL. Ngoài ra sử dụng phụ kiện đầu nối T4, MC4 để kết nối các điểm, các hộp đấu nối phải sử dụng loại chống cháy, lưu ý không nối dây cáp sơ xài quấn băng keo điện nên sử dụng terminal chuyên dụng chịu điện áp cao.

Những lưu ý khi lắp đặt

Thông số điện của biến tần 3KW mà cáp PV cần phải đáp ứng.

9. Chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thi công

Nhà thầu chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn nhiều phương án giải pháp tối ưu đúng với nhu cầu của bạn. Kèm theo nhà thầu uy tín lâu năm sẽ có dịch vụ lắp đặt đúng kỹ thuật, an toàn, bảo hành, bảo dưỡng kèm theo sẽ giúp khách hàng an tâm khi đầu tư một hệ thống điện mặt trời có giá trị cao.

Lưu ý: các tấm pin năng lượng mặt trời rất bền và chịu tải cao. Tuy nhiên, cần lưu ý khi lắp đặt di chuyển không nên tác dụng lực mạnh như bước chân lên phần giữa tấm pin, có thể sẽ phát sinh lỗi vết nứt trên cell mà mắt thường không quan sát được. Xem video sau để hiểu rõ hoặc xem thêm bài viết : Cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời nào tốt?

Mẹo: cân nhắc những mục nội dung trên tham khảo thông tin nhà thầu để chọn được giải pháp phù hợp. Với hệ thống điện mặt trời không phải chỉ có tấm pin mặt trời, biến tần mà một hệ thống cần tối ưu cân bằng ( BOS) sẽ được đánhg giá cao. Vietcotek mong muốn sẽ mang đến giá trị phù hợp với tiêu chí của khách hàng.

10. Hệ thống giám sát điện năng lượng mặt trời công nghệ “đám mây”

Hiệu quả năng lượng như là một thành phần cốt lõi của ngành công nghiệp 4.0. Nền tảng hệ giám sát tốt sẽ theo dõi hiệu suất PV, báo cáo sản lượng điện năng suất tương tác dạng đồ thị, biểu đồ trực quan. Chẩn đoán hư hỏng ngay lập tức và cảnh báo sớm, cài đặt cấu hình từ xa qua mạng. Tích hợp công cụ phân tích và báo cáo toàn diện về hệ thống với tùy chọn lập lịch báo cáo tự động. Phân quyền quản lý dễ dàng và bảo mật cao. Hệ thống vận hành theo suốt vòng đời hệ thống.

Công nghệ 4.0 dự báo sẽ có 24 tỷ thiết bị IOT trên thế giới vào năm 2020

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về hệ thống điện năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ phòng Kinh Doanh Điện Mặt Trời chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Công ty Vietcotek  kính chúc quý khách hàng sớm lựa chọn được hệ thống phù hợp và tận hưởng điện năng miễn phí từ năng lượng mặt trời – sống tiên nghi hơn –  đón đầu xu hướng!

– Nguồn tổng hợp-