Biến tần Solis tích hợp giải pháp phục hồi PID tất cả biến tần thương mại

Suy thoái cảm ứng tiềm năng (PID) là một hiện tượng ảnh hưởng đến một số mô-đun PV với các tế bào Si tinh thể và dẫn đến sự suy giảm dần hiệu suất.

Sự xuống cấp có thể lên tới 30% hoặc hơn sau một vài năm. Một số nhà sản xuất mô-đun đã và đang làm việc để phát triển các biện pháp hạn chế bằng cách sử dụng vật liệu mới, nhưng xu hướng chung đối với các hệ thống ba pha và điện áp hệ thống lớn hơn 1.000 VDC hiện đang là vấn đề nghiêm trọng.

Ngoài việc nối đất âm cho mảng PV, Solis hiện cung cấp một giải pháp kỹ thuật đơn giản để ngăn chặn việc giảm công suất của các mô-đun PV.

Nguyên nhân và Ảnh hưởng?

Khi pin mặt trời được phân cực với điện áp âm cao hơn, sẽ có sự chênh lệch điện áp giữa chính tế bào và các phần tử khác của mô-đun (ví dụ như kính, kết cấu phụ và khung), do đó làm giảm công suất phát điện của mô-đun. Vì khoảng cách giữa cell pin mặt trời và khung là rất nhỏ, và có thể xác suất có vấn đề trong vật liệu làm kín, nên dòng điện có thể được tạo ra giữa các tế bào và khung. 

Sự di chuyển dòng ion này ảnh hưởng đến các đặc tính điện của pin mặt trời và dẫn đến suy giảm sản lượng điện. Các phép đo sau đây được thực hiện từ các mô-đun PV nhạy cảm với PID để minh họa ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của PID.

Hình 1: Nguyên lý và ảnh hưởng của PID

Các giải pháp chống PID?

Có nhiều loại giải pháp Anti-PID, nhưng chủ yếu bao gồm ba loại sau: giải pháp nối đất cực âm PV ; giải pháp nối đất ảo âm AC; giải pháp phục hồi PID

1- Giải pháp nối đất cho PV-

Trong các hệ thống PV nếu bộ biến tần có biến áp cách ly, PID có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả bằng cách nối đất cực âm của mảng PV.

Hình 2: Sơ đồ nguyên lý của biện pháp Nối đất cực âm của giải pháp mảng PV

 Tuy nhiên, trong các nhà máy PV sử dụng bộ biến tần không có biến áp cách ly, giải pháp này đòi hỏi nhiều biện pháp hơn để đáp ứng các yêu cầu của các tiêu chuẩn an toàn chính thống quốc tế như IEC62109, UL1741, v.v. Cần thực hiện một số biện pháp khi cực âm được nối đất:

(1) Tăng cường bộ GFDI (bộ phát hiện lỗi DC-to-ground);

(2) Tăng chức năng ISO (kiểm tra cách điện);

(3) Thực hiện các biện pháp chống sét.

(4) Đảm bảo rằng dây trung tính không được nối với phía sơ cấp của máy biến áp, hoặc thêm trực tiếp máy biến áp cách ly cho hệ thống sử dụng biến tần không có máy biến áp.

2- Giải pháp nối đất ảo âm AC

Giải pháp là lắp thêm thiết bị bảo vệ chống PID để cung cấp điểm trung tính ảo lưới N cho bộ nghịch lưu của hệ thống. Điện thế điểm N ảo là s bằng với điện thế điểm giữa của bus DC bên trong biến tần, vì vậy bằng cách nâng điểm N ảo lên điện áp mặt đất, chúng ta có thể tăng điện áp mặt đất PV để điện áp lớn hơn 0 để tạo ra PV- treo lơ lửng, để đạt được hiệu quả chống PID. 


Hình 3: Sơ đồ cấu trúc liên kết của Giải pháp hộp chống PID bên ngoài

Nhưng giải pháp này có những vấn đề sau:

  1. Giải pháp hộp chống PID chỉ có thể được triển khai trong các lắp đặt tiện ích thường được kết nối với lưới điện áp trung thế (MV) chạy không có đường trung tính, Do đó, một số nhà máy PV thương mại yêu cầu có đường dây trung tính làm nguồn điện không thể sử dụng được.
  2. Sử dụng giải pháp này có thể ngăn chặn sự gia tăng liên tục của vấn đề PID và không khôi phục mô-đun PV.

3- Giải pháp phục hồi PID 

Nó sử dụng nguyên tắc thuận nghịch PID của mô-đun PV. Phương pháp này áp dụng một điện áp dương giữa mô-đun PV và mặt đất vào ban đêm để cho phép các ion dẫn điện bị mất từ ​​điểm tiếp giáp PN vào ban ngày quay trở lại, do đó khôi phục khả năng phát điện của tế bào PV.

Solis sử dụng mô-đun PID tích hợp mà không cần lắp đặt thêm. Nó được tích hợp vào mọi biến tần thương mại của Solis. Nó sử dụng nguyên tắc thuận nghịch PID của mô-đun PV. Khi điện áp mảng giảm xuống dưới ngưỡng xác định sau khi mặt trời lặn, mô-đun này sẽ thêm một điện thế dương 600-700V giữa PV- và nối đất. 

Các hệ thống khác có thể lắp thêm các bộ anti-PID rời (tham khảo bộ PIDbox http://www.pidbox.eu/ )

Hình 4: Sơ đồ cấu trúc liên kết của giải pháp Solis PID Recovery

Lợi thế giải pháp recovery PID tích hợp của Solis:

  1. Nó có thể sử dụng trong các công trình tiện ích được kết nối với lưới điện trung thế (MV) chạy cả với đường dây trung tính hoặc không, Do đó, các nhà máy PV C&I yêu cầu đường dây trung tính làm nguồn điện cũng có thể được sử dụng.
  2. So với các giải pháp khác, điện áp DC phù hợp các chuỗi 1000V, 1100V hoặc thậm chí 1500V, thông qua việc lựa chọn biến tần tương ứng, điện áp làm việc của mô-đun PID có thể hoàn toàn phù hợp với điện áp hệ thống.

Ghi chú đối với giải pháp này:

  1. Đầu vào mô-đun PID tích hợp là nguồn điện ba pha AC (U \ V \ W) và cổng đầu ra là nguồn DC, được kết nối với PV- và đất.
  2. Trong quá trình vận hành mô-đun PID, nếu cần bảo trì, vui lòng cắt cầu dao AC, sau đó sửa chữa biến tần và mặt DC.
  3. Biến tần cần được kết nối tốt với đất.

Kết quả kiểm tra Giải pháp phục hồi PID của Solis

Để kiểm tra hiệu quả phục hồi của mô-đun PID tích hợp, Solis đã chọn các mô-đun PV suy giảm để kiểm tra điện phát quang (EL) tại chỗ. Kết quả thử nghiệm như sau:

Như thể hiện trong Bảng 1-1, sau khi sử dụng giải pháp khôi phục PID tích hợp trong 20 và 40 ngày, hiệu suất của các mô-đun PV bị ảnh hưởng bởi PID đã được phục hồi đáng kể.

Lưu ý: khi kích hoạt chức năng phục hồi PID, các biến tần Solis sẽ hoạt động về đêm và thể hiện công suất phát 20W, đây là công suất tiêu thụ dùng để phục hồi các tấm PV, nhiều khách hàng lo lắng biến tần hoạt động lỗi, xin thông báo để khách hàng an tâm (hoặc nếu không muốn dùng chức năng này quý khách có thể tắt chức năng này tại màn hình cài đặt của biến tần). Hoặc liên hệ nhân viên kỹ thuật Vietcotek để được hướng dẫn thêm.

Nguồn tổng hợp.