Trong phần trước của loạt bài Solis Seminar, chúng tôi đã nói về cách các lỗi có thể xảy ra khi thời tiết ẩm ướt, đặc biệt là tầm quan trọng củaBảo vệ cách ly PV. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các lỗi “rò dòng điện” và đề cập đến các nguyên nhân có thể xảy ra cũng như các cách để ngăn chặn sự cố.


Sự xuất hiện và nguyên nhân

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, “lỗi dòng rò/ leakage current faults” có nhiều khả năng xảy ra hơn “lỗi cách điện PV/PV insulation faults” và thiết bị bảo vệ dòng rò thường được kích hoạt sẽ khiến biến tần dừng hoạt động.

Nguyên nhân có thể là do biến tần bị ngắt kết nối với lưới điện, đang vào chế độ bảo vệ với màn hình biến tần hiển thị thông báo lỗi “ILeak-PRO 01/02/03/04”. Sau đó, có thể kích hoạt thiết bị chống dòng rò nếu hệ thống đã lắp đặt một thiết bị như vậy.

Lý do có thể: Lỗi này chỉ ra rằng biến tần và bộ bảo vệ dòng rò đã phát hiện ra dòng rò từ hệ thống PV chạm đất.Trong trường hợp này, các quy định về an toàn yêu cầu biến tần phải ngừng phát điện và chuyển sang chế độ bảo vệ để bảo vệ an toàn cho người và thiết bị.

LƯU Ý :

1)  Báo động “ ILeak-PRO 01 ”, chỉ ra một dòng rò đột ngột của hệ thống vượt quá mức 30 mA

2)  Báo động “ ILeak-PRO 02 ”, chỉ ra một dòng rò đột ngột của hệ thống vượt quá mức 60mA

3)  Báo động “ ILeak-PRO 03 ”, chỉ ra một dòng rò đột ngột của hệ thống vượt quá mức 150mA

4)  Báo động “ ILeak-PRO 04 ”, chỉ ra trong hệ thống có dòng rò liên tục

Nguyên nhân có thể xảy ra: Lỗi dòng rò thường được chia thành ba loại
● Yếu tố môi trường bên ngoài (độ ẩm môi trường tăng)
● Yếu tố hệ thống (cách điện hệ thống kém)
● Yếu tố biến tần (ngưỡng bảo vệ phát hiện dòng rò quá nhỏ)

Phân tích nguyên nhân lỗi

  1. Yếu tố môi trường

Môi trường có thể có ảnh hưởng đáng kể đến vấn đề này, đặc biệt là trong các hệ thống điện mặt trời có công suất lớn và có diện tích lớn các tấm pin PV tạo thành các đặc tính điện dung mạnh.

Do tùy hoàn cảnh ứng dụng và vị trí lắp đặt, hệ thống dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường, dẫn đến rò rỉ điện dung hệ thống, đặc biệt là vào những ngày mưa hoặc buổi sáng ẩm ướt và buổi tối.

Thông qua các thử nghiệm tại hiện trường, người ta cũng biết rằng độ ẩm không khí (trung bình ε) có ảnh hưởng lớn đến Điện dung ký sinh của hệ thống. Có thể dễ dàng nhận ra từ công thức về dòng điện rò rỉ (được trình bày ở trên) rằng diện tích bảng PV (S) càng lớn thì độ dẫn điện (ε) của không khí càng cao và khoảng cách (d) giữa bảng PV và mặt đất càng ngắn hoặc mái nhà thì dòng điện rò rỉ càng cao.

Đây là lý do tại sao các dự án điện mặt trời thương mại, đặc biệt là khi các tấm pin mặt trời được lắp đặt “thảm” trên mái tôn mạ kẽm, nó có xu hướng kích hoạt báo động rò rỉ hiện tại.

Kiểm tra điện dung ký sinh của các chuỗi PV xuống đất trong các điều kiện môi trường khác nhau
Dự án Nhà máy điện 2.2MW áp mái khung thép mạ kẽm
Phương pháp Phương pháp kiểm tra cầu
Kết quả Ngày nắng: Giá trị điện dung của chuỗi PV xuống đất là 5 * 8nF Ngày mưa: Giá trị điện dung của bảng điều khiển PV xuống đất là 15 ~ 20nF

Như trong bảng, Điện dung ký sinh vào những ngày mưa cao gấp 3 lần những ngày nắng. Xem xét ảnh hưởng của khu vực lát gạch của bảng PV, giá trị dòng rò sẽ lớn hơn.

Hiểu về lỗi: Lưu ý thời gian cảnh báo. Nếu nó xảy ra vào buổi sáng, buổi tối hoặc vào một ngày mưa và tự động phục hồi, thì đó là một hiện tượng bình thường. Nếu báo động xảy ra thường xuyên, cần điều tra và điều chỉnh các ngưỡng bảo vệ chống rò rỉ theo điều kiện làm việc tại chỗ;

  1. Yếu tố hệ thống

① Cáp điện: Nếu vỏ cáp bị hư hỏng thì rất dễ bị rò rỉ điện khi độ ẩm không khí cao.
Khắc phục sự cố: Sử dụng đồng hồ đo đa năng hoặc meg-ohm. Nếu phát hiện thấy cáp có lớp cách điện kém thì nên sửa chữa hoặc thay thế.

② Lắp đặt cáp sai kỹ thuật: Cáp được lắp trực tiếp trên mái nhà mà không có ống PVC bảo vệ. Khi nước đọng trên mái nhà, rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện hoặc rò rỉ dòng điện. Xem hình ảnh bên dưới.

③ Nối đất kém: Tiếp đất tốt có hai chức năng. Đầu tiên là giải phóng hiệu quả dòng rò điện dung của hệ thống để tránh tích tụ quá mức; hai là đảm bảo an toàn cho hệ thống. Nếu nối đất đủ và xảy ra sự cố rò rỉ, dòng điện rò sẽ được truyền xuống đất và không gây ra điện giật.

④ Các nguyên nhân tiềm ẩn khác: Đường dây DC hoặc AC có thể không được kết nối chắc chắn hoặc đầu nối bị hỏng, điều này sẽ gây ra rò rỉ dòng điện.

  1. Các yếu tố cài đặt biến tần

Sau khi kiểm tra và sửa chữa cần thiết, nếu hệ thống hoạt động tốt và an toàn, giá trị bảo vệ dòng rò có thể được sửa đổi tùy theo điều kiện địa phương. Thay đổi cài đặt như sau:
Advanced settings→special settings→IgZero_COPM.Set→Setting ILeak.-L value

Một công trình áp mái trang trại 2MWp sử dụng biến tần Solis 100KW 5G.

LƯU Ý: Giá trị cụ thể phụ thuộc vào điều kiện làm việc tại hiện trường. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​kỹ sư hỗ trợ Solis tại địa phương của bạn hoặc nhóm dịch vụ sau bán hàng để được hướng dẫn thêm.
www.solisinverters.com/aftersales.html

Kết luận

Vào những ngày mưa hoặc ẩm ướt, hệ thống điện mặt trời có thể gặp phải các lỗi hệ thống mà bạn không nên bỏ qua. Đối với một số lỗi thường xuyên của hệ thống, nên biết nguyên nhân có thể xảy ra, điều tra phù hợp và giải quyết vấn đề trong thời gian thích hợp.


Hy vọng với chia sẽ trên Vietcotek giúp khách hàng hiểu rõ hơn về kỹ thuật của biến tần Solis.

Khách hàng luôn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt niềm tin với Vietcotek:

  • 20+ năm kinh nghiêm thi công MEP, PCCC, dự án điện năng lượng mặt trời.
  • Kho hàng số lượng lớn sản phẩm sẵn sàng đáp ứng mọi quy mô dự án
  • Quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt

Vietcotek luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách hàng, đối tác, mang đến những giải pháp điện mặt trời thông minh, hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tìm hiểu sản phẩm biến tần Solis chính hãng tại đây.