Tóm tt
Khi thời tiết mưa thường xuyên, hệ thống PV sẽ gặp nhiều vấn đề nhỏ. Do đó, bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một số vấn đề về hệ thống PV dễ mắc phải trong mùa mưa, và các phương pháp xử lý.

Gần đây, nhiều địa phương lắp đặt biến tần Solis có cảnh báo  “PV ISO-PR01”  hoặc “PV ISO-PR02” vào một ngày nhiều mây hoặc vào sáng sớm và chiều muộn. Khiến khách hàng và đã liên hệ với nhân viên kỹ thuật của Vietcotek cũng như với hãng Solis. Qua điều tra tại chỗ, chúng tôi phát hiện nhiều vấn đề về lắp đặt như: Dây PV được chôn trực tiếp dưới đất mà không có ống PVC bảo vệ , Nhiều dây DC bị hư… Nhân viên kỹ thuật của Vietcotek đã hỗ trợ khách hàng thay lại dây, đồng thời khuyến nghị xử lý bảo vệ ống PVC cho dây, sau đó biến tần hoạt động bình thường.


Ⅰ Hiện tượng và nguyên nhân
“PV ISO-PR**” có nghĩa là Bảo vệ cách ly PV, đây là sự cố tương đối thường xuyên của hệ thống, biểu hiện chủ yếu là: Biến tần bị ngắt kết nối với lưới điện và chuyển sang chế độ bảo vệ. Màn hình hiển thị lỗi thông điệp của “PV ISO-PR01 / 02“.

Lưu ý :
1) Mã cảnh báo “PV ISO-PR01” cho biết có hư hỏng ở cực âm của chuỗi PV được kết nối với biến tần
2) Mã cảnh báo “PV ISO-PR02” cho biết có hư hỏng ở cực dương của chuỗi PV được kết nối với biến tần

Lý do: Lỗi này chỉ ra rằng biến tần đã phát hiện ra rằng điện trở cách điện PV + hoặc PV- với đất quá thấp. Theo quy định về an toàn, biến tần phải ngừng hoạt động và vào chế độ bảo vệ để ngăn ngừa nguy cơ điện giật.

Nguyên nhân của “Bảo vệ cách ly PV” chủ yếu được chia thành ba loại: yếu tố môi trường bên ngoài (tăng độ ẩm môi trường), yếu tố hệ thống (cách điện hệ thống kém), yếu tố biến tần (ngưỡng phát hiện và bảo vệ cách điện dòng DC quá nhỏ). Trong đó yếu tố môi trường và hệ thống chiếm hơn 80%, đặc biệt trong thời tiết mưa gió hệ thống càng dễ xảy ra sự cố hư hỏng này.

Ⅱ Phân tích lỗi và cách khắc phục

1. Do yếu tố môi trường gây ra
Kiểm tra thời gian hỏng hóc của biến tần. Nếu lỗi được thông báo vào buổi sáng, buổi tối, trời nhiều mây hoặc mưa và việc tự động hồi phục sau đó là hiện tượng bình thường và không có sự cố gì xảy ra cần khắc phục. Điều này là do vào những thời điểm này, độ ẩm trong không khí tăng lên và điện trở của hệ thống PV đối với mặt đất trở nên thấp hơn, biến tần dễ báo lỗi cách điện PV;

2.Do yếu tố hệ thống gây ra
Nếu biến tần báo lỗi và lỗi không thể tự động khôi phục, vui lòng điều tra thêm điểm sự cố. Nội dung và phương pháp điều tra như sau:
1) Kiểm tra từng chuỗi một thông qua biến tần. 

Phương pháp: nối từng chuỗi một, có chức năng cảnh báo sớm của biến tần, nếu biến tần không tiếp tục báo lỗi này sau khi khởi động có nghĩa là chuỗi đó còn tốt, nếu biến tần báo lỗi khi kết nối chuỗi tiếp theo, nó có nghĩa là chuỗi được kết nối này không đáp ứng các yêu cầu. Đồng thời, chú ý xem thông báo lỗi là 01 hay 02 để định vị chính xác điểm lỗi cách điện. (nên dùng bộ biến tần nhỏ để linh động kiểm tra nhanh)

2) Kiểm tra chuỗi thông qua VOM
Phương pháp: tắt biến tần, tháo cả các chuỗi PV tại dưới inverter và sử dụng thang đo DC ( thang đo >1000VDC) của đồng hồ đa năng VOM để đo điện áp DC của chuỗi xuống đất. Dây dẫn thử nghiệm màu đỏ nhiều mét được kết nối với dây PV dương hoặc âm, và dây dẫn thử nghiệm màu đen được nối đất.
Quan sát xem điện áp một chiều của nó có giảm xuống dưới 20V hay không. Nếu điện áp không giảm, cách điện của chuỗi này kém. Cần phải kiểm tra xem đường DC của chuỗi này có bị hư hỏng hay không.

3) Kiểm tra chuỗi bằng megohm-mét (máy đo điện trở cách điện MΩ)
Phương pháp: Sử dụng megohm-mét để đo điện trở cách điện của chuỗi PV của cực dương hoặc cực âm với đất từng cái một. Trở kháng phải lớn hơn 150KΩ. Nếu nó nhỏ hơn giá trị này, có nghĩa là dây có cách điện kém. Lưu ý, cách đo này có cần thiết bị ngắn mạch để kiểm cả chuỗi gồm các tấm PV, hoặc chỉ đo các dây dẫn từ trên mái xuống thì không cần ngắn mạch.

Ⅲ Kiểm tra khắc phục sự cố

1) Kiểm tra đường dây DC của dây PV bị lỗi đã được xác nhận ở bước trước để tìm ra vấn đề cuối cùng như da bị hỏng hoặc dây cáp bị ngâm trong nước và xử lý kịp thời.

2) Kiểm tra xem nối đất của hệ thống có tốt không, bao gồm tiếp đất bảng PV, tiếp đất hỗ trợ và nối đất biến tần, v.v.

3) Điều chỉnh ngưỡng cài đặt biến tần để đáp ứng các điều kiện làm việc tại công trình

Sau khi kiểm tra và sửa chữa cần thiết, nếu hệ thống trong tình trạng tốt, giá trị bảo vệ cách ly có thể được sửa đổi tùy theo tình hình địa phương. Phương pháp sửa đổi là:

Advantage settingsspecial settingsIgZero_COPM.SetSetting Riso.→Limit value

Lưu ý: Giá trị cụ thể phụ thuộc vào điều kiện làm việc tại từng địa điểm, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư Solis, hoặc liên hệ trực tiếp tư vấn kỹ thuật: 093 7799 795 (Mr. Hưng) 

Kết luận
Là bộ phận cốt lõi của hệ thống PV, biến tần có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng, phát hiện lỗi và cảnh báo sớm, bảo vệ an toàn cá nhân và thiết bị. Vì vậy, nếu hệ thống xảy ra cảnh báo, nhân viên O&M cần lưu ý, điều tra và giải quyết sự cố kịp thời để đảm bảo hệ thống PV hoạt động bình thường.

Xem thêm các sản phẩm chất lượng từ hãng Solis! Hy vọng với các biện pháp trên giúp quý khách giải quyết được vấn đề của hệ thống và giá trị mang lại ổn định.