Những lưu ý khi lắp đặt Aptomat cho hệ thống điện năng lượng mặt trời!

Có nhiều trường hợp đã báo rằng cầu dao trong tủ điện của hệ thống điện mặt trời mới lắp đặt đã gặp hiện tượng hồ quang bất thường khi nó bị ngắt kết nối. Khách hàng nghi ngờ nguyên nhân là do bộ biến tần. Tuy nhiên, một kỹ sư kỹ thuật của Solis đã phát hiện ra các bộ ngắt mạch bị cấp nguồn ngược. Sau khi thay thế bộ ngắt mạch và đấu dây chính xác tại chỗ, hồ quang đã được xử lý.

MCB AC của hệ thống năng lượng bị cháy cực đấu dây khi mới hoạt động 1 thời gian ngắn

Nguyên nhân do đâu?

  • Lắp đặt chọn sử dụng phương pháp bottom-in-top-out (xem hình bên phải) Khi lắp đặt hệ thống PV để kết nối biến tần hoà lưới điện, cần thêm một bộ ngắt mạch bổ sung. Để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, không gian lắp đặt và giảm khối lượng công việc lắp đặt hay thường đấu theo hình phía trái.

Sơ đồ đấu MCB thông thường được khuyến cáo (bên trái), sơ đồ MCB đấu ngược ( bên phải)

  • Lựa chọn MCB chưa phù hợp? một số MCB vẫn cho phép đấu ngược nếu không có ký hiệu rõ Load Line, nếu có chỉ dẫn nên đấu theo hướng để đảm bảo các chức năng bảo vệ của MCB hoạt động đúng. Chưa để ý đúng loại khi sử dụng.

MCB có ký hiệu rõ ngõ ‘Line’ và ‘Load’ và chỉ dẫn lắp đặt đúng

Rủi ro khi đấu dây ngược nếu dùng không đúng loại aptomat phù hợp?

  1. Dập tắt hồ quang không hoàn toàn. Điều này sẽ làm cho thời gian hồ quang giữa tiếp điểm động và tiếp xúc tĩnh lâu hơn, không thể nhanh chóng dập tắt qua buồng dập hồ quang khiến một phần hồ quang thoát ra ngoài.
  2. Dây bện, tấm lưỡng kim và trục quay chung luôn ở dưới điện áp nguồn điện sẽ khiến chúng bị lão hóa nhanh chóng.
  3. Mạch đầu vào chứa các thành phần như cuộn dây điện từ, do đó trở kháng chuyển mạch sẽ cao hơn so với trở kháng của dây thông thường. Điện áp phục hồi thoáng qua sẽ cao hơn khi ngắt mạch.

Xem cấu tạo của Aptomat

Như vậy, việc dập hồ quang không hoàn do lắp loại MCB không cho phép lắp ngược dẫn đến hỏng tiếp điểm MCB như hình trên.

Cần lựa chọn loại aptomat phù hợp cho hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn khi vận hành lâu dài

Giải pháp:

Khi lắp đặt cầu dao trong hệ thống PV, chú ý đấu dây ngược của cầu dao. Có nhiều aptomat cho phép đấu ngược cần lựa chọn kỹ. Solis khuyên tất cả hệ thống dây điện AC đều bình thường và không ở trạng thái đấu dây ngược để hệ thống của bạn hoạt động ổn định và an toàn liên tục.

Nguồn tổng hợp.