Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, ảnh hưởng của  “HOT SPOT”điểm nóng đến các tấm pin như thế nào?. Sau đây là phân tích một số nguyên nhân phổ biến nhất và hậu quả  mà chúng có thể gây ra đối với hệ thống năng lượng mặt trời chúng ta.


Điểm nóng trên bảng điều khiển năng lượng mặt trời là gì?Các điểm nóng trên tấm pin mặt trời

Điểm nóng là  những khu vực có nhiệt độ cao chỉ ảnh hưởng đến một vùng của tấm pin mặt trời và dẫn đến giảm hiệu suất cục bộ, do đó, công suất đầu ra thấp hơn và  nhanh chóng làm xuống cấp vật liệu của tấm pin đó trong khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.

Các tế bào năng lượng mặt trời trong khu vực bị ảnh hưởng sẽ  tiêu thụ năng lượng thay vì tạo ra điện.

Hình ảnh tấm pin dấu hiệu hot-spot:

Tại sao lại xuất hiện điểm nóng?

Lý do cho sự xuất hiện của các điểm nóng rất nhiều và có thể được phân loại cấu tạo hoặc vận hành.

Các lý do về cấu tạo có thể được chia thành hai lĩnh vực:

 • Lỗi cell không đồng nhất (Cell mismatch), xảy ra khi các cell có dòng điện khác nhau được kết nối nối tiếp với nhau.
 • Sự hư hỏng hoặc chất lượng kém của tấm pin mặt trời, có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, do pin silicon sẽ phải chịu một quá trình căng thẳng trong quá trình cán, xử lý và vận chuyển.

Các lý do về vận hành liên quan đến thiết kế và vận hành lắp đặt có thể bao gồm:

 • Có bóng râm theo mùa trên tấm pin mặt trời: Một số công ty lắp đặt có thể chấp nhận điều kiện che nắng vào mùa đông để tăng sản lượng điện vào mùa hè. Nếu phải làm như vậy, thì một giải pháp khả thi là lắp đặt các tấm pin theo hướng nằm ngang, điều này sẽ cho phép các điốt rẽ nhánh được kích hoạt vào những thời điểm quan trọng và cho phép tạo ra điện trong khi giảm thiểu thiệt hại bởi các điểm nóng.
 • Điều kiện của mái nhà: Mái nhà có thể có những khu vực đổ bóng. Khi các tế bào của bảng quang điện bị che bóng hoàn toàn (theo thiết kế hệ thống), điều này có thể có nghĩa là các điốt rẽ nhánh không được kích hoạt, dẫn đến việc tăng nhiệt độ sẽ làm suy giảm bảng điều khiển.
 • Che nắng một phần: do cây cối hoặc thậm chí vòi nước, cột thu sét…
 • Bụi và các chất bẩn khác: Tấm quang điện có thể bị bẩn do bụi, cát, bụi bẩn và các tạp chất gây ô nhiễm khác trong thời gian sử dụng.

Ảnh hưởng của cát lên các cạnh của tấm pin

Trong đồ thị của hình trên, chúng ta đang thấy các  phép đo  được thực hiện trên một dự án quang điện tự tiêu sau một đợt gió với cát.

Dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy trong số 3.000 tấm được phân tích, 1,5% có điểm nóng cao hơn nhiệt độ hoạt động từ 10ºC đến 20ºC và 2,5% khác có điểm nóng trên 20ºC so với nhiệt độ hoạt động.

Note:  điểm gọi là hotspot có chênh lệch nhiệt độ từ 10ºC hoặc trên 20ºC  so với nhiệt độ trung bình các cell, và tùy thuộc khuyến cáo nhận định của từng nhà sản xuất tấm pin. 

Trong hình ảnh khác này, chúng ta thấy rất rõ ràng khác về cách  tích tụ bụi bẩn ảnh hưởng đến các cell nằm ở các góc của tấm pin NLMT. Trong hình ảnh tiếp theo, chúng ta thấy cùng một hình ảnh nhưng không có camera nhiệt độ và chúng ta có thể thấy rõ sự tích tụ bụi bẩn ở các góc.

Vietcotek cũng đã kiểm tra và có vài thí nghiệm nhỏ về bụi bẩn trên tấm pin NLMT trước và sau khi vệ sinh đo lại. Sử dụng Camera chụp nhiệt FLIR chúng tôi tôi tiến hành kiểm tra tấm pin.

*Lưu ý: cần đo ở điều kiện bức xạ phù hợp, để đảm bảo an toàn và khách quan chúng tôi đã tắt chuỗi của tấm pin thử nghiệm vệ sinh và chờ thời gian 2 giờ sau khi vệ sinh để kết nối lại chuỗi đo kiểm)

Hình ảnh sau khi vệ sinh không còn điểm hot-spot

Hình ảnh sau khi vệ sinh không còn điểm hot-spot

Kiểm tra ở tấm pin khác tương tự trước và sau khi vệ sinh bụi bám.

Như vậy, dễ dàng thấy rõ bụi bẩn có thể  gây ra những hậu quả nghiêm trọng  đối với hoạt động bình thường của hệ thống. Để khắc phục các điều này, một số giải pháp như sau:

 • Chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, tư vấn rõ ràng.
 • Bảo trì thường xuyên công trình, có thể chọn đơn vị chuyên có trạng bị phù hợp để phát hiện được hotspot.
 • Chọn các tấm pin mặt trời của các nhà sản xuất Tier 1 nhằm đảm bảo tấm pin có chất lượng sản xuất tốt.
 • Dùng công nghệ cell half cell thay vì full cell xem thêm video dưới


Kết luận:

Như chúng ta đã thấy, nguyên nhân gây ra các điểm nóng trên tấm quang điện rất đa dạng và trong hầu hết các trường hợp đều có thể tránh được.

Hy vọng với chia sẽ trên Vietcotek giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời và lỗi hot-spot.

Khách hàng luôn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt niềm tin với Vietcotek:

 • 20+ năm kinh nghiêm thi công MEP, PCCC, dự án điện năng lượng mặt trời.
 • Kho hàng số lượng lớn sản phẩm sẵn sàng đáp ứng mọi quy mô dự án
 • Quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt

Vietcotek luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý khách hàng, đối tác, mang đến những giải pháp điện mặt trời thông minh, hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tìm hiểu sản phẩm pin mặt trời chính hãng tại đây.