Trong những năm gần đây, hệ thống lưu trữ năng lượng dân dụng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước như Hoa Kỳ, Nam Phi, Úc và khắp Châu Âu. Hầu hết các hệ thống đang tìm cách nâng cấp Hệ thống PV nối lưới thành Hệ thống lưu trữ năng lượng để tối đa hóa lợi ích của hệ thống năng lượng mặt trời.

Trong những năm gần đây, hệ thống lưu trữ năng lượng dân dụng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước như Hoa Kỳ, Nam Phi, Úc và khắp Châu Âu.

Những lý do chính cho thay đổi về năng lượng lưu trữ

1. Thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng lưới điện. Chúng tôi đang gặp phải tình trạng mất điện lớn hơn theo cấp số nhân do bão băng, lốc xoáy, cháy rừng, bão và lũ lụt. Những sự kiện này như bão băng Texas và bão Filomena ở Tây Ban Nha có thể gây mất điện trong nhiều ngày khiến mọi người phải tự chống chọi với bản thân mà không có nước hoặc điện.
2. Giá điện cao đã trở thành một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Giá năng lượng trung bình trên thế giới vào năm 2020 trung bình là 0,113 Euro hay 0,37 đô la Mỹ cho mỗi kWh. Ví dụ, Đức có giá điện cao nhất là 0,304 Euro / kWh. Chi phí điện ở hầu hết các nước châu Âu đã tiếp tục tăng trong 10 năm qua.

3. Việc giảm chi phí của các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời và hỗ trợ chính sách từ các chính phủ có tư duy tiến bộ làm cho chi phí trả trước dễ chịu hơn và giảm thời gian hoàn vốn cho các chủ nhà trung bình. Các chương trình của chính phủ như trợ cấp lưu trữ năng lượng của Úc giảm 5000 đô la Úc cho hệ thống lưu trữ năng lượng 10kWh.
Đối với các hệ thống mới, sự lựa chọn rõ ràng là lắp đặt một bộ biến tần hybrid lấy đầu vào từ cả pin mặt trời và pin. Đối với những người đã sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới, thì việc nâng cấp và bổ sung một bộ biến tần acquy kết hợp AC (chẳng hạn như Solis RAI) là một cách đơn giản và hiệu quả về chi phí để có được giải pháp lưu trữ năng lượng. Chỉ với một số thiết bị bổ sung cùng với một biến tần kết hợp AC, việc nâng cấp hệ thống điện mặt trời hiện có để bao gồm lưu trữ không thể đơn giản hơn.

Thiết bị cần thiết – Ví dụ về bộ Solis RAI

Về cấu trúc hệ thống

Khi nâng cấp hệ thống nối lưới thành hệ thống lưu trữ năng lượng, phần duy nhất thay đổi là tiện ích bổ sung biến tần pin AC Coupled. Hệ thống điện mặt trời hiện tại không cần phải thay đổi gì cả. Biến tần acquy kết hợp AC được lắp đặt cùng với acquy, sau đó được kết nối trực tiếp với bảng điều khiển hoặc nguồn điện của bạn. Nếu khách hàng muốn sao lưu tải quan trọng, thì những tải đó sẽ được chuyển đến cổng dự phòng của RAI. Điều này sẽ mang lại cho khách hàng cơ hội chọn tải mà họ xác định là “quan trọng”. Ví dụ về tải trọng quan trọng sẽ là tủ lạnh, bể nước nóng, đèn chiếu sáng khẩn cấp, v.v.

Hình 1 – Giải pháp ghép nối AC cho lưới điện một pha với 3kW và bộ AC Coupled (3 ~ 10) kW

Lợi ích của việc mở rộng thành các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời PV

1). Sử dụng các thiết bị lưu trữ năng lượng để điều chỉnh nhu cầu điện năng khung giờ cao điểm và thấp điểm của lưới điện và nâng cao khả năng hấp thụ quang năng.

Hình 2- Ảnh hưởng của tích trữ năng lượng đến điều chỉnh lưới điện

2). Nâng cao độ tin cậy của nguồn điện và chất lượng điện năng của năng lượng sạch.

Hình 3- Tích trữ năng lượng giúp cải thiện chất lượng điện năng

3). Nâng cao tỷ lệ tự tiêu thụ và giảm hóa đơn tiền điện.

Hình 4- Tích trữ năng lượng cải thiện tỷ lệ tự tiêu thụ

4). Kích hoạt cung cấp điện khẩn cấp trong trường hợp mất điện lưới.

Hình 5- Tích trữ năng lượng giúp giảm ảnh hưởng của mất điện lưới

Kết luận

Đối với những chủ nhà đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để nâng cấp hệ thống đó thành giải pháp lưu trữ năng lượng. Với giải pháp biến tần pin RAI kết hợp AC từ Solis, quá trình chuyển đổi này trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí và mang lại sự an tâm và an toàn về năng lượng. Cho dù đó là một sự cố lưới điện đơn giản do các công trình cục bộ hoặc một hệ thống thời tiết lớn gây ra sự cố mất điện, Solis sẽ mang đến sự an tâm để đảm bảo các phụ tải quan trọng của chủ nhà vẫn được kết nối và trực tuyến.


Hy vọng với chia sẽ trên Vietcotek giúp khách hàng hiểu rõ hơn về kỹ thuật của biến tần Solis.

Khách hàng luôn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt niềm tin với Vietcotek:

  • 20+ năm kinh nghiêm thi công MEP, PCCC, dự án điện năng lượng mặt trời.
  • Kho hàng số lượng lớn sản phẩm sẵn sàng đáp ứng mọi quy mô dự án
  • Quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt

Tìm hiểu sản phẩm biến tần Solis chính hãng tại đây.