SolisTime – Trong Seminar này, chúng ta sẽ tập trung vào một lỗi phổ biến trong hệ thống quang điện: nhiễu loạn đầu vào DC và các giải pháp xử lý.

Mô t li: trong hệ thống PV, nếu phía DC có bất thường, biến tần Solis sẽ hiển thị cảnh báo “DC INTF” khi bắt đầu hoạt động. Nếu lỗi này xảy ra, biến tần sẽ ngắt kết nối với lưới điện cho đến khi nhận diện được lỗi.

Thông báo lỗi hiển thị trên màn hình biến tần

Phân tích nguyên nhân và gii pháp

Nguyên nhân từ phía DC
Hơn 90% lỗi loại này là do phía DC, có thể bao gồm sự cố mô-đun PV, sự cố cáp DC và kết cấu sai ở phía DC.
Nguyên nhân 1: Có sự cố với các mô-đun PV.

Giải pháp xử lý: Quan sát xem các linh kiện có điểm nóng hoặc hư hỏng rõ ràng hay không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy chụp ảnh nhiệt hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ của mô-đun PV trong quá trình hoạt động. Điều này sẽ phát hiện các điều kiện mà mắt người không dễ dàng nhìn thấy. Mô-đun PV liên quan gây ra lỗi được xác định và cần được thay thế.

Nguyên nhân 2: Cáp DC giữa các tấm pin PV và biến tần quá dài. Nếu cáp DC vượt quá 100 mét, trở kháng của nó sẽ tăng lên, gây ra sự cố nhiễu đầu vào DC.

Giải pháp xử lý: Sử dụng cáp DC 6mm2 hoặc giảm khoảng cách giữa biến tần và các mô-đun PV để giảm trở kháng của cáp.

Nguyên nhân 3: phần đấu dây của đầu jack MC4 của biến tần, chuỗi PV không được chuẩn hóa và gây ra sự cố kết nối ảo bên trong đầu nối.

Giải pháp xử lý: Sử dụng cờ lê MC4 để tháo đầu nối DC và bấm lại đầu nối DC đúng kỹ thuật.

Các nguyên nhân có thể khác gây ra lỗi

Nhiễu tín hiệu giao tiếp: Trong môi trường có tín hiệu yếu, bất kỳ sự gia tăng công suất truyền dẫn truyền thông GPRS / WIFI nào sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu của cảm biến dòng DC, khiến biến tần báo “DC INTF”;
Giải pháp: Thay thế ăng-ten của thanh GPRS / WIFI bằng ăng-ten rời và di chuyển nó đến một vị trí khác xa đầu vào DC.

Các vấn đề với kết nối Chuỗi hoặc Kết nối DC kém với Biến tần: Nếu không tìm thấy sự cố nào bằng cách kiểm tra tất cả các nguyên nhân tiềm ẩn nêu trên, bạn nên kiểm tra từng chuỗi để xác định lỗi bắt nguồn từ đâu.

Giải pháp: Nối từng dây một, kiểm tra chức năng cảnh báo biến tần xem đấu nối biến tần. Khi lỗi được hiển thị, bạn sẽ xác định được chuỗi nào có vấn đề và có thể điều tra thêm.

Kết luận

Rối loạn đầu vào DC là lỗi phổ biến của hệ thống điện mặt trời và trong hơn 90% trường hợp, lỗi kiểu này là do phía DC. Điều này có thể bao gồm sự cố mô-đun PV, sự cố cáp DC hoặc đơn giản là lắp đặt sai phía DC. Dành thời gian để xem xét chi tiết xung quanh các lỗi tiềm ẩn trong quá trình vận hành hệ thống ở giai đoạn thiết kế sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho O&M.

Nguồn: Solis News.