Khi mà giá FIT mua điện có xu hướng giảm, cộng thêm nhiều gia đình và doanh nghiệp muốn sử dụng năng lượng mặt trời để giảm chi phí tiền điện và bảo vệ môi trường thì một giải pháp tối ưu mới là lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có bám tải.

Vậy chúng có lợi ích gì, hoạt động như thế nào?

Điện mặt trời hoà lưới bám tải là gì?

Hệ thống hoà lưới bám tải là hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới nhưng không có điện phát lên lưới. Hệ thống sẽ tự động đo đạc công suất tiêu thụ của tải tiêu thụ để tạo ra công suất điện bằng với lượng điện của tải tiêu thụ, không tạo ra điện dư thừa và không đẩy lên lưới điện quốc gia.
Hiểu một cách đơn giản đây là hệ thống điện mặt trời hoà lưới một chiều, chỉ cho phép điện từ lưới điện đi vào cung cấp cho tải chứ không cho phép điện từ hệ thống điện mặt trời phát ra lưới điện.

Giải pháp Solar bám tải bằng Bộ Quản lý Năng lượng Solis EPM

Thông tin cơ bản: Phụ kiện Solis EPM là một thiết bị kiểm soát năng lượng ngoài việc kiểm soát sản lượng năng lượng của hệ thống PV, nó cũng có thể được sử dụng như một thiết bị điều chỉnh công suất phản kháng và bù hệ số công suất. Trong quá trình cài đặt, có một số câu hỏi phổ biến được hỏi vì vậy trong tập này của Hội thảo Solis, chúng tôi đã trả lời những câu hỏi thường gặp nhất và trả lời chúng cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp solar bám tải 

1.Sự khác biệt giữa các mô hình EPM hiện có là gì; EPM1-5G, EPM3-5G, EPM3-5G-PLUS?

Trả lời:
EPM1-5G:
Loại này phù hợp với hệ thống một pha 220V / 230V, có thể được sử dụng trên các kiểu biến tần khác nhau và có thể điều khiển tối đa 10 biến tần.
EPM3-5G
Loại này phù hợp với hệ thống ba pha, ba dây, điện áp 220VAC, 380 / 400VAC, 480VAC, có thể được sử dụng trên các mô hình biến tần khác nhau, có thể điều khiển tối đa 10 biến tần và phù hợp với lưới điện Delta ba pha không có trung tính.
EPM3-5G-PLUS
Loại này phù hợp với hệ thống ba pha, bốn dây, điện áp 220VAC, 380 / 400VAC, có thể được sử dụng trên các kiểu biến tần khác nhau và số lượng biến tần tối đa theo lý thuyết mà nó có thể điều khiển là 80. Điều này không hỗ trợ lưới không có trung tính.

2.Tại sao nguồn điện không được điều khiển hoặc điều khiển không chính xác?

Trả lời:
Điều này có thể do những lý do sau:

 • Số lượng biến tần và cài đặt công suất hệ thống không phản ánh tình hình thực tế. Làm theo các bước dưới đây để xác nhận và sửa chữa;
 • Advantage setting→Inverter Qty.set→Set INV NUM: (01-99)
 • Advantage setting→Set EPM regulator→Capacity setting→set capa: xxxx W
 •  Dòng điện sơ cấp của CT nhỏ hơn dòng điện thực của điểm nối lưới, gây hư hỏng CT. Xem sơ đồ bên dưới.
 • Dòng điện thứ cấp được chọn của CT không phải là 5A. Hộp EPM dòng Solis 5G yêu cầu CT có dòng điện thứ cấp là 5A. Nếu là 200mA hoặc 1A, việc phát hiện nguồn điện lưới không chính xác có thể dẫn đến các vấn đề với EPM.
 • Vị trí lắp đặt CT liên quan đến Hộp EPM không chính xác. Nếu nó được cài đặt trên mạch nhánh phụ tải, điều khiển công suất bất thường có thể xảy ra. Xem sơ đồ bên dưới.


3.Tại sao công suất lưới được hiển thị bởi EPM khác với số đọc trên công tơ?

Trả lời:
Khi sự cố này xảy ra, các yếu tố sau cần được xem xét :

 • Kiểm tra cài đặt tỷ lệ dòng điện CT của EPM có đúng thông số kỹ thuật thực tế của hệ thống PV
  Advantage setting→Set CT Ratio→Set Para:
 • Xác nhận xem dòng điện thứ cấp của CT là 5A
 •  Sử dụng đồng hồ kẹp để đo dòng điện tại CT và so sánh với dòng điện được hiển thị bởi EPM-Information để xác định xem CT hoặc bản thân EPM có bị lỗi hay không
 •  Kiểm tra xem điện áp lưới do EPM hiển thị
 • Thông tin có giá trị bất thường

4.Báo động “CT không an toàn” có nghĩa là gì?

Câu trả lời
Điều này thường do lỗi kết nối giữa CT và EPM. Có thể thực hiện hành động sau để khắc phục sự cố:
CT không an toàn có nghĩa là hộp EPM phát hiện rằng CT không được kết nối. Bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện giữa hộp CT và hộp EPM hoặc sử dụng giá trị hiện tại của mỗi pha của EPM-Thông tin để xác định CT nào đang gây ra thông báo lỗi.
Lưu ý:
Khi lỗi này xảy ra, tất cả các biến tần đã lắp đặt cũng sẽ hiển thị Thông báo báo động “Failsafe”. Nếu thông báo này không xuất hiện có nghĩa là tùy chọn “an toàn dự phòng” của biến tần đã bị tắt.

5.Cảnh báo “RS485 Fail” hoặc “RS485 AllFail” được hiển thị trên hộp EPM

Trả lời
“RS485 Fail”
Điều này cho thấy rằng giao tiếp RS485 giữa biến tần và Hộp EPM trong toàn bộ hệ thống bị lỗi. Bạn nên kiểm tra kết nối giữa mỗi biến tần và bus RS485;

Sử dụng đồng hồ đa năng để đo điện áp giữa chân A và chân B của mỗi cổng giao tiếp RS485 của biến tần, trong điều kiện hoạt động bình thường sẽ khoảng 1,6V. Nếu có độ lệch lớn so với điều này, điều đó cho thấy rằng đầu nối giao tiếp của biến tần có thể bị lỗi. Bạn cũng nên kiểm tra xem số lượng cài đặt biến tần trên EPM và cài đặt địa chỉ phụ của biến tần có chính xác hay không.
“RS485 ALLFail” Điều này chỉ ra rằng giao tiếp RS485 giữa tất cả các biến tần và EPM bị lỗi.

Bạn nên kiểm tra kết nối giữa cổng RS485 và EPM bằng cách thực hiện như sau:

① Rút phích cắm của cổng RS485 và sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện áp giữa chân A và chân B, ở trạng thái bình thường sẽ khoảng 1,6V. Nếu có độ lệch lớn so với mức này, chân A và chân B của cực RS485 ở phía biến tần có thể bị đảo ngược.

② Nếu có sự cố “Fail Safe” không liên tục, có thể do nhiễu tại chỗ. Nếu đúng như vậy, bạn nên nâng cấp lên cáp RS485 được bảo vệ, chất lượng cao hơn.